Trong thực tế, bất kỳ thực phẩm nào (bao gồm cả trái cây, rau, chất bảo quản hoặc ngô) cũng có thể kích hoạt bệnh chàm và đây chính là lý do tại sao việc kiểm soát chế độ ăn uống thường rất khó.
Sự lựa chọn những thực phẩm cần loại bỏ sẽ phụ thuộc vào tiền sử của bệnh chàm, tuổi của con, hoặc do kết quả kiểm tra ở bệnh viện. Dưới đây là một số loại thực phẩm làm trầm trọng thêm bệnh chàm
Sữa bò là một trong những thực phẩm phổ biến nhất làm trầm trọng thêm bệnh chàm. Chế độ ăn uống không dùng sữa bò thường được đề nghị đối với trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, sữa là một thực phẩm rất quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ vì vậy thực phẩm thay thế sữa nên được sử dụng ngay. Ở trẻ nhỏ, luôn được tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng trước khi không sử dụng sữa bò trong chế độ ăn của trẻ nhỏ.
Sữa dê không thích hợp sử dụng ở trẻ em nhỏ hơn một tuổi. Sữa dê cũng phải luôn luôn được tiệt trùng. Nhiều bố mẹ cho rằng thay sữa bò bằng sữa dê trong chế độ ăn của trẻ nhỏ bị bệnh chàm.
Tuy nhiên, các protein trong sữa dê gần tương tự như trong sữa bò. Chính vì vậy khoảng 80% trẻ em nhạy cảm với sữa bò sẽ có triệu chứng tương tự khi dùng sữa dê. Đó là lý do sữa dê không được khuyến cáo dùng đối với trẻ bị bệnh chàm.
Nghiên cứu đã được tiến hành để xem ảnh hưởng các chế độ ăn của người mẹ khi mang thai và cho con bú có thể làm giảm nguy cơ hoặc ngăn chặn sự tấn công của bệnh chàm ở những người có nguy cơ cao.
Chất gây dị ứng từ chế độ ăn uống của người mẹ trong thời kì mang thai hoặc cho con bú sẽ gây dị ứng cho con. Vì vậy bộ Y tế khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai và cho con bú có tiền sử gia đình bị dị ứng có thể tránh ăn các thức ăn sau:
Xem thêm:
Ý kiến bạn đọc
Những tin cũ hơn