Kế hoạch chăm sóc bệnh viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/03/2015 15:06 - Người đăng bài viết: vietmoz

Bệnh viêm da cơ địa là gì?

Da bị viêm da cơ địa trở nên khô, đỏ, ngứa và viêm. Viêm da cơ địa có thể ảnh hưởng đến bất kì khu vực nào của cơ thể, và có thể thay đổi rất nhiều từ ngày này sang ngày khác.
Bệnh viêm da cơ địa có thể được kiểm soát bằng cách chăm sóc da tốt và tránh các tác nhân kích thích. Kế hoạch chăm sóc và điều trị bệnh viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ sẽ thay đổi theo thời gian. Một vài đứa trẻ vẫn bị bệnh viêm da cơ địa nặng hơn mặc dù vẫn được chăm sóc tốt.

Kế hoạch chăm sóc

1. Chăm sóc da
Chăm sóc da tốt với các loại kem và thuốc mỡ
2. Tắm
Tắm hàng ngày bằng nước ấm trong khoảng thời gian mười phút

Lưu ý: KHÔNG SỬ DỤNG XÀ PHÒNG CÓ BỌT.

Sau khi tắm xong lau khô da, không chà xát khăn lau lên da. Không dùng chung khăn tắm với các thành viên khác trong gia đình. Sau khi tắm xong cần bôi kem dưỡng ẩm lên da của trẻ để cung cấp độ ẩm cho da. Phòng tắm nên được vệ sinh hai lần một tuần để ngăn ngừa nhiễm trùng. Rửa sạch lại với nước ngay.

Cách pha sữa tắm:
Khoảng 2ml sữa tắm đối với 1 lít nước. Có thể sử dụng dầu tắm sát trùng ví dụ như Oilatum, nên sử dụng theo hướng dẫn sử dụng được ghi ở trên chai.
3. Cách dưỡng ẩm da
Dưỡng ẩm nên được áp dụng nhiều lần trong một ngày, thường càng nhiều càng tốt. Áp dụng trên toàn bộ làn da và xoa theo hướng mọc của lông.
Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm làm hạn chế khả năng phải sử dụng kem corticosteroid
4. Sử dụng các loại kem steroid
Sử dụng các loại kem steroid mỗi ngày một lần cho tất cả các khu vực hoạt động của bệnh viêm da cơ địa. Đừng chờ đợi đến khi bệnh viêm da cơ địa chuyển biến xấu đi mới dùng kem steroid. Bệnh viêm da cơ địa cần loại kem này, đây là cách rất an toàn và hiệu quả khi được sử dụng một cách chính xác.
Sử dụng các loại kem steroid ngay sau khi tắm, trước hoặc ngay sau khi thoa kem dưỡng ẩm.
Khi bệnh viêm da cơ địa không hoạt động (không đỏ và ngứa) thì nên ngừng sử dụng các loại kem steroid và tiếp tục để dưỡng ẩm. Sử dụng lại ngay steroid khi bệnh viêm da cơ địa hoạt động trở lại.
5. Đi khám bác sĩ
Nên đi khám bác sĩ nếu triệu chứng bệnh viêm da cơ địa nặng hơn như gây đau, mảng da chóc vảy, chảy dịch, mất ngủ.
Không sử dụng steroid quá 2 tuần trong một đợt điều trị.

Các lưu ý khác khi chăm sóc trẻ bệnh viêm da cơ địa

  • Rửa tay trước và sau khi sử dụng các loại kem dưỡng da
  • Giữ móng tay và móng chân trẻ sạch sẽ và luôn được cắt ngắn
  • Không mặc cho con quá ấm, và giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ
  • Tránh mặc quần áo bằng vải len, vải dạ
  • Hút bụi nhà thường xuyên
  • Hạn chế bơi lội (vì nước hồ bơi có chứa clo có thể làm trầm trọng hơn bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em).
  • Nên sử dụng kem dưỡng ẩm trước và sau khi bơi, tắm lại bằng nước sạch ngay sau khi bơi và bôi kem dưỡng ẩm lại một lần nữa.
  • Nên tránh ánh nắng mặt trời, nên sử dụng kem chống nắng (thử kem chống năng ở một diện tích da nhỏ trước xem có phù hợp hay không.
Một kế hoạch chăm sóc cho trẻ bị bệnh viêm da cơ địa cần có sự tư vấn của bác sĩ da liễu và bác sĩ dinh dưỡng. Việc chăm sóc tốt sẽ đem lại sự thoải mái cho trẻ bệnh viêm da cơ địa hơn. Vì vậy, những phụ huynh có con nhỏ bị bệnh viêm da cơ địa cần tìm hiểu kĩ về vấn đề này.
 
Tác giả bài viết: BS.Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết